เที่ยวเมืองนอก รูดบัตรใบไหนดี? พฤษภาคม-มิถุนายน 2559

สวัสดีครับ เริ่มบทความแรกของการเข้าสู่รูปแบบใหม่ของ proded.com ด้วยโปรโมชั่นของบัตรเครดิต ในการนำไปรูดซื้อสินค้าที่ต่างประเทศ ซึ่งก็มีหลายธนาคาร/สถาบันการเงินด้วยกันที่มีโปรโมชั่นแนวๆนี้ สำหรับบทความนี้จะนำเสนอในพื้นฐานของการใช้บัตรแบบทั่วๆไป ไม่ถึงขั้นช้อปกระจายสไตล์ไฮโซทีละเป็นแสนเป็นล้านนะครับ พวกเราช้อปกันเป็นที่ก็ระดับหมื่น (ไม่งั้นอาจอดตายได้) เอาล่ะไม่ให้เสียเวลา เรามาดูโปรกันเลยครับ

ธนาคารธนชาต (TBANK)

สำหรับโปรที่ผมคิดว่าคุ้มที่สุดแล้วในขณะที่เขียนบทความนี้ ก็คือโปรของ ธ.ธนชาต ครับ ซึ่งยิงยาวมาตั้งแต่ เม.ย. ไปหมดเอา มิ.ย. ก็นับว่าครอบคลุมช่วงที่คนไทยชอบเที่ยวพอดี จุดเด่นของโปรนี้ก็คือ มีเครดิตเงินคืนให้เราถึง 5% ทุกการใช้จ่ายในต่างประเทศ 20,000 บาท นับว่าสูงกว่าค่ายอื่นครับ 

ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเป็นบัตรแบบ MasterCard (บัตรธนชาตไดรฟ์ มาสเตอร์การ์ด หรือ ธนชาตลีฟ มาสเตอร์การ์ด หรือบัตรเครดิตนครหลวงไทยที่เป็นมาสเตอร์การ์ด) แล้วล่ะก็ ก็จะได้รับบัตรของขวัญเซ็นทรัลอีก 1,000 บาท เมื่อใช้จ่ายในต่างประเทศครบ 20,000 บาท อีกด้วย ซึ่งก็เทียบเป็นเงินคืน 5% ครับ และสำหรับท่านที่รูดกระจาย ก็ยังมีโอกาสลุ้นเป็น Top splender ซึ่งมีรางวัลพิเศษให้เรารับเพิ่มกันอีกด้วยครับ

ดังนั้น ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตของธนาคารนี้ในตระกูลมาสเตอร์การ์ด ก็จะเทียบได้กับว่าได้เงินคืน 10% เมื่อใช้จ่ายทุกๆ 20,000 บาทนั่นเองครับ ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียวครับ (แต่ถ้าเป็นบัตรวีซ่าก็เหลือ 5%)

ถ้าต้องการใช้โปรนี้ ก็อย่าลืมส่ง SMS ลงทะเบียนกันตามรูป และดูเงื่อนไขต่างๆได้ที่ 


บัตรเครดิตซิมเพิล วีซ่า (SIMPLE Visa)
บัตรต่อไปที่มีโปรโมชั่นรูดบัตรที่ต่างประเทศ ที่น่าสนใจ ก็คือ บัตรเครดิตซิมเพิลวีซ่า ซึ่งเป็นบัตรเครดิตในเครือกรุงศรีใบหนึ่งครับ หลายๆคนอาจมีบัตรใบนี้เพราะเดิมเป็นบัตรโรบินสันวีซ่ามาก่อน สมัยที่โรบินสันยังร่วมกับกรุงศรีในการออกบัตรเครดิต เมื่อหมดสัญญาและโรบินสันหันไปซบอก Kbank ทางกรุงศรีก็ผันบัตรใบนี้มาเป็นบัตร SIMPLE Visa ครับ โดยที่ผ่านมาบัตรใบนี้มีโปรเด็ดๆ แรงๆ ออกมาในวงการหลายครั้งโดยเฉพาะการคืนเงิน แต่หลังๆก็เริ่มแผ่วไปครับ อย่างไรก็ตามบัตรใบนี้ก็ยังมีจุดเด่นในเรื่องความง่าย ไม่ยุ่งยาก ของแต่ละโปรที่ออกมาให้ใช้กันครับ


สำหรับโปรนี้ก็ไม่อะไรมากครับ ง่ายๆตามชื่อเขา คือมีเครดิตเงินคืนให้ 3% สำหรับการใช้จ่ายที่ต่างประเทศ ทุก 5,000 บาท ง่ายไหมครับ ผมว่าง่ายนะ บางทีเวลาเราไปช้อปมันไม่ได้จำเป็นต้องซื้อของแพงอะไรมาก ถ้าเกิน 5,000 ก็ใช้ใบนี้รูดซะคุณก็ได้เงินคืน 3% สูงสุด 1,500 บาท (ก็คือช้อป 50,000 บาท) บางคนบอกก็เหมือนไม่ได้อะไร เพราะธนาคารคิดค่าความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ดี (ไม่เกิน 2.5%) แต่ผมว่า อย่างน้อยก็ไม่ต้องใช้เงินสด จ่ายทีหลัง และได้สะสมพ้อยต์ แค่นี้ก็คุ้มละครับ

ถ้าจะใช้โปรนี้ก็ต้องส่ง SMS อีกเช่นกันนะครับ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.simplevisacard.com/simple-Inter-Spend.html 

ธนาคารทหารไทย (TMB)
สำหรับโปรของ TMB รอบนี้ มีแต่สำหรับบัตรแบบ MasterCard นะครับ บัตร VISA หมดสิทธิ์ โดยบัตรมาสเตอร์การ์ดของ TMB ตอนนี้ที่เด่นก็คือบัตร TMB So Chill ซึ่งมีจุดเด่นที่ไม่เสียค่ากดเงินสด 3% แบบบัตรใบอื่นๆ ครับ ส่วนบัตรแบบ Titanium ผมเคยเห็นอยู่ในอดีต ไม่แน่ใจว่าเดี๋ยวนี้ยังมีอยู่หรือไม่
นะครับ โปรนี้ก็ง่ายๆครับ สะสมยอดแล้วได้บัตรกำนัลห้างเซ็นทรัลเป็นสิ่งตอบแทน

โปรเพิ่งเริ่มเดือนนี้ และหมดเดือนหน้าครับ สนใจรายละเอียดก็คลิกดูที่ 
อย่าลืม SMS กันก่อนนะครับ

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) 
ต่อไปเป็นโปรสำหรับท่านที่ชอบปั่นไมล์กันบ้างครับ โดยเฉพาะไมล์ ROP ของการบินไทยที่ขณะนี้กำลังเขย่าวงการแลกไมล์ด้วยการยกเลิกภาษีน้ำมัน เล่นเอาคนมีไมล์สะสมเยอะๆถึงกับมือสั่นแลกไม่ถูกกันเลยทีเดียว (แต่สำหรับผมไม่นะครับ...ไม่ใช่ไม่สั่น คือ ไม่มีไมล์จะแลกครับ 555) เอาล่ะเรากลับมาเรื่องโปรกันดีกว่าครับ โปรนี้เขาก็โปรยหัวมาว่า...

"เมื่อใช้จ่ายในต่างประเทศเป็นสกุลเงินต่างประเทศ ด้วยบัตรเครดิตสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดรับสูงสุด 100,000 คะแนน ให้คุณแลกไมล์ได้เร็วขึ้น"


ซึ่งก็จะเป็นไปตามตารางนี้ครับ


จากตารางก็จะเห็นได้ว่า ยิ่งช้อปมาก ก็ยิ่งได้คะแนนมาก และถ้าคุณถือบัตรระดับสูงของธนาคาร คือบัตรแพลทตินั่ม อีลิท ก็จะยิ่งแลกไมล์ได้คุ้มค่าขึ้นครับ โปรนี้จึงเหมาะมาก ถ้าคุณถือบัตรดังกล่าว และช้อปกระจายในต่างแดนครับ ยิ่งถ้าได้เป็น Top splender ก็จะได้ตั๋วไปเที่ยวโรมแบบฟรีๆ อีกด้วย (คุ้มป่าว 555)

ถ้าสนใจใช้โปรนี้ก็ส่ง SMS ก่อนนะครับ รายละเอียดตามนี้ครับ
https://www.sc.com/th/promotion/credit-cards/overseas-spending/

ตอนนี้เราก็พูดถึงโปรที่แลดูน่าสนใจกันไปสี่แบงค์แล้วนะครับ ต่อไปเรามาดูโปรประเภทที่ดูแล้วก็ อืมม.. ก็ดีนะ กันบ้างนะครับ คือเขาออกมามันก็ดีครับ แต่ถ้ามีของเจ้าอื่นน่าสนใจกว่าเราก็คงต้องใช้ของเจ้าอื่นอ่ะเนอะ

บัตรเครดิตเทสโก้โลตัส วีซ่า (Tesco Lotus Visa)
บัตรเครดิตของห้างดิสเคานต์สโตร์เจ้าดังนี้ ก็จัดโปรดีๆอยู่เรื่อยๆนะครับ ถ้าใครถืออยู่จะรู้ต้อนนี้ก็มีโปรรูดต่างประเทศกับเขาด้วย โดยมีมาตั้งแต่ เม.ย. และหมดเขตสิ้นเดือนนี้ครับ ภายใต้ชื่อโปรว่า ช้อป ฟิน กิน เที่ยว ทั่วโลก ด้วยสกุลเงินต่างประเทศใช้จ่ายสะสมครบทุก 15,000 บาท/เดือน รับเครดิตเงินคืน 1.5% จำกัดเงินคืนสูงสุด 1,125 บาท/หมายเลขบัญชี/ตลอดรายการ ถ้าถามว่าดีไหม ก็คงตอบว่า "ก็ดี" พอใช้ได้ ว่างั้นเถอะ ถ้าใครสนใจรายละเอียดก็เข้าไปดูได้ที่
http://www.tescolotusfs.com/th/creditcards/promotions/travel-201604-interspend.html

ธนาคารยูโอบี (UOB)
ธนาคารนี้นำเสนอโปรในรูปแบบคะแนนพิเศษ ที่หารมาให้เสร็จเลยว่ากี่บาทเท่ากับกี่คะแนน ซึ่ง "ก็ดี" ครับ เมื่อเทียบกลับก็เท่ากับได้คะแนนประมาณ 4 เท่าของปกติ พอๆ กับหมดทุกประเภทบัตร โดยต้องสะสมยอดใช้ในต่างประเทศ 30,000 บาท ในช่วงเวลาของรายการนี้ครับ ซึ่งถ้าคุณถึอพริวิไมล์ แล้วสะสมแต้มไปปั่นไมล์ต่อ ก็น่าจะคุ้มอยู่ แต่ถ้าคุณถือบัตรธรรมดาๆ อย่างแบล็ค หรือเลดี้ แพลท มันก็งั้นๆครับเพราะมันจะเทียบเท่าเงินคืนประมาณ 1.6% 

ถ้าอยากให้โปรนี้ก็ต้องรีบหน่อยเพราะหมดเขตสิ้นเดือน พ.ค.นี้ ครับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 
อย่าลืมส่ง SMS ลงทะเบียนหรือลงทะเบียนออนไลน์กันก่อนนะครับ

ธนาคารซิตี้แบงค์ (Citibank)
ตามมาติดๆกับธนาคารต่างชาติอีกแห่งทีมาด้วยโปรแบบหารมาให้เสร็จ ว่ากี่บาทได้ 1 คะแนน ก็คือธนาคารซิตี้แบงค์ครับ โดยมีเรทดังตาราง


เห็นแล้วก็รู้สึกเฉยๆนะครับ ใช้ครบ 30,000 ก็จะได้คะแนนประมาณ 3X ครบ 100,000 ถึงจะได้เป็นประมาณ 6X แต่ก็จะได้คะแนนโบนัสด้วย ถ้าครบ 500,000 ครับ ถ้าขาปั่นคะแนนของแบงค์นี้ก็ใช้ได้ครับ อย่าลืมส่ง SMS ลงทะเบียนนะครับ 

รายละเอียดตามลิ้งค์นะครับ 

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)
กลับมาธนาคารไทยๆกันบ้างครับกับโปรนี้ ซึ่งผมเห็นแล้วพูดได้แค่ว่า "ก็ดีนะ" คือบางทีเราก็สงสัยนะว่าเขาคิดกันนานไหมนะโปรแบบนี้ เอาล่ะเรามาดูสิ่งที่เราจะได้เมื่อใช้บัตรเครดิต ธ.ไทยพาณิชย์ที่ต่างประเทศกันดีกว่าครับ


สรุปง่ายๆก็คือ คืนเงิน 1% สำหรับทุกบัตรถ้าใช้ 30,000 ขึ้น และถ้าคุณเป็นระดับไฮโซของธนาคารนี้และใช้ 300,000 ขึ้นไป ก็ถึงจะได้คืน 3% ครับ จบข่าว คือแบบว่า มันก็ดีครับถ้าคุณมีแค่บัตรธนาคารนี้ไม่ได้มีบัตรธนชาต หรือบัตร Simple เนอะ ถ้าสนใจใช้ก็อย่าลืมส่ง SMS กันนะครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.scbcreditcard.com/ ครับ
(เป็นเว็บที่กดดูแต่ละโปรโมชั่นยากที่สุดละสำหรับผม อยากให้พัฒนามากครับ)


บัตรกรุงไทย (KTC)
นี่ก็เป็นอีกโปรหนึ่งที่ผมเห็นแล้วก็อยากจะเป็นลมล้มตึงเหมือนกันครับ ไปดูกันเลยดีกว่า

คืนเงิน 1% ทุกการใช้จ่าย มันก็ดีอยู่หรอกครับ แต่ใช้ตั้งล้านห้าคุณเพิ่มให้แค่ 0.5% เนี่ยนะ จูงใจเนอะ...
แต่ก็มีข้อดีครับ คือไม่จำกัดขั้นสูง และถ้าเป็น VISA ก็มีบัตร starbucks ให้ด้วยถ้าใช้ครบ 50,000 และเป็น 9,000 คนแรก (ใครจะไปรู้ล่ะครับ ?)

สนใจก็กดเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่
https://www.ktc.co.th/FB/overseas/KTC_AllCards/index.html

ธนาคารกสิกรไทย (Kbank)
มาถึงธนาคารสุดท้ายที่จะพูดถึงในบทความนี้แล้วนะครับ ก็คือธนาคารสีเขียวนั่นเอง โดยมีโปรคืนเงินมาให้รูดกันขำๆ แต่มีทีเด็ดในเรื่องการชิงโชคไปต่างประเทศครับ รายละเอียดก็ตามภาพเลยนะครับ

สรุปก็คือ ใช้ทุก 50,000 บาทจะได้เครดิตเงินคืน 1% ครับ (โห...) แล้วก็ถ้าครบแสนก็มีสิทธิ์ไปเชียร์กีฬาที่บราซิลด้วยนะ ใครอยากลองดูก็คลิกดูรายละเอียดที่ภาพ หรือที่ 


เอาล่ะครับ สำหรับบทความนี้เราก็กล่าวถึงโปรโมชั่นรูดที่ต่างประเทศของบัตรต่างๆกันไปพอสมควรนะครับ มีทั้งที่ดูแล้วก็ว้าว หรือ ก็ดี นะครับ ทั้งนี้จะคุ้มไม่คุ้มมันก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การช้อปของแต่ละคนและแนวทางความชอบของแต่ละคน (ชอบเงินคืน หรือ คะแนน) ซึ่งบางทีก็ไม่เหมือนกันนะครับ สำหรับผมแล้วผมคงเลือกใช้ TBANK หรือ Simple ครับถ้าไปเที่ยวเมืองนอกช่วงนี้ โดยคงเลือกหยิบ Simple มาใช้ก่อน เพราะผมไม่ใช่คนชอบซื้อของแพงมากนักครับ อย่างไรก็ตามการจะใช้บัตรรูดหรือไม่นั้นเราก็ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นอีกด้วย เช่น

1. อัตราแลกเปลี่ยน ถ้าเราแลกเงินไปตอนได้เรทดี ก็ใช้เงินสดดีกว่าครับ
2. Surcharge ในการรูดบัตร จริงๆไม่ค่อยเห็นที่ประเทศอื่น มีประเทศเรานี่แหล่ะรูดบัตรบางทีชาร์จ 3% เฉยเลย ถ้ามีค่ารูดบัตรแล้วคุณจะรูดไปทำไมกันล่ะครับ
3. ค่าธรรมเนียมความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน อันนี้จะมีอยู่แทบทุกบัตรนะครับ ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.checkraka.com/knowledge/credit-card-2-77/1650360/ ดังนั้น ถ้าผลประโยชน์ที่เราจะได้รับกลับคืน มันแพ้ไอ้เจ้าค่านี่ แล้วเราจะรูดบัตรกันไปทำไมครับ (บางโปรจึงไม่น่าสนใจเลยไงครับ) แต่อย่างไรก็ดีบัตรเครดิตบางบัตรก็มีจุดเด่นตรงนี้ เช่น บัตร CIMB ไทย เขาจะคิดแค่ 1% บัตร ICBC ไทยแบบ 3 สกุลเงิน ถ้าคุณชำระด้วยเงินสกุลนั้นๆ ก็ไม่ต้องมีค่าธรรมเนียมตรงนี้ เป็นต้น ครับ
4. โปรอื่นๆ บางท่านมีโปรที่ดีอยู่แล้ว เช่น Cash back ของ first choice, cash back ของ TMB so smart, โปรทำยอดหลังสมัครบัตรบัตรใหม่, โปรใช้ร้านไม่ซ้ำของบัตรเทสโก้โลตัส หรือโปรประเภทสะสมค่าใช้จ่ายตามหมวด ก็ลองเปรียบเทียบดูครับว่าโปรพวกนี้กับโปรที่ท่านใช้อยู่อันไหนดีกว่ากัน ก็เลือกใช้อันนั้นครับ
5. คุณมีบัตรไหนบ้าง อันนี้ก็ตรงไปตรงมาเนอะ ถ้าไม่มีก็ใช้ไม่ได้ 555

ท้ายที่สุดสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลาไปช้อปต่างประเทศก็คือจำนวนเงินในกระเป๋าของเรานี่แหล่ะครับ จะใช้จ่ายอะไร อย่าให้เกินตัวจะดีที่สุด ไม่งั้นเที่ยวกลับมาเจอบิลค่าบัตรพวกนี้เข้าไป ก็อาจถึงกับหน้ามืดเป็นลมกันได้ครับ พบกันใหม่บทความหน้าครับ

admin proded
Share on Google Plus

About me

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น